Chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm | Đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

Đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering... Chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm bao gồm các lễ vật như hoa, trái cây, các món ăn tùy từng vùng miền...

CHUẨN BỊ MÂM CÚNG TẤT NIÊN CUỐI NĂM | ĐẶT TIỆC TẤT NIÊN HAI THỤY CATERING

Cuối năm là thời điểm người người nhà nhà tất bật chuẩn bị mọi thứ cho một năm mới sắp đến gần. Đặc biệt, những bữa cơm đoàn viên ấm cúng càng đem lại không khí náo nhiệt và hào hứng hơn nữa. Bên cạnh đó, chuẩn bị mâm cúng tất niên là một trong những nét văn hóa lâu đời và ý nghĩa nhất của mỗi gia đình. Vậy hãy cùng dịch vụ đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering tìm hiểu xem cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng này được đầy đủ và trọn vẹn nhất nhé!

✤ Ý nghĩa cúng tất niên

Tất niên là dịp để đánh dấu một năm cũ sắp qua đi và chuẩn bị đón chào một năm mới sắp đến, đây cũng là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình tụ họp đông đủ. Vì vậy, khi bạn có dự định sẽ tổ chức một bữa tiệc cuối năm để cùng con cháu, anh em, họ hàng quây quần bên bàn tiệc ấm cúng thì đừng quên chuẩn bị một mâm cúng thịnh soạn để trình ông bà tổ tiên nhé! Đây là một việc làm vô cùng quan trọng và ý nghĩa, góp phần bảo vệ và duy trì nét văn hóa lâu đời của người Việt, cũng là tạo nên bầu không khí trang trọng hơn khi đặt tiệc tất niên.

Chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm | Đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

✤ Những lễ vật cúng tất niên

Chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm | Đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

Những lễ vật để cúng tất niên theo phong tục gồm có:

- Trái cây, bình hoa

- Đèn, nhang và nến

- Gạo, muối

- Trà, rượu, nước lọc, thuốc lá

- Trầu cau

- Chè, xôi, cháo trắng

- Gà luộc

- Bánh chưng, bánh tét

- Giò chả, nem chua

- Bánh, kẹo, nước ngọt

- Lư nhang

- Giấy vàng mã.

Trên đây là một số lễ vật luôn cần có trong mâm cúng mà dịch vụ đặt tiệc tất niên Hai Thụy đã giới thiệu. Tuy nhiên, ngày nay tùy vào mỗi gia đình sẽ có sự chuẩn bị mâm cúng mặn hoặc mâm cúng chay. Và thông thường, những món ăn trên mâm cúng cũng sẽ là món ăn trong bữa tiệc tại nhà của gia đình. Để góp phần tạo nên sự gần gũi, ấm cúng cũng như ý nghĩa hơn!

✤ Chuẩn bị văn khấn cúng tất niên

Trước khi cúng, bạn nên chuẩn bị một bài văn khấn tất niên, không cần quá dài dòng mà chỉ cần đủ những gì mà bạn mong ước, cầu nguyện cho gia đình, cho từng thành viên. Văn khấn này nếu bạn mời thầy về cúng thì bạn sẽ để thầy chuẩn bị, còn nếu không bạn có thể tham khảo ở một số bài văn khấn trong sách được sử dụng qua nhiều thế hệ, ngày nay có thể lược bỏ bớt. Đa số là cầu mong sức khỏe, bình an, tài lộc và gia đình êm ấm, công việc thuận lợi.

Chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm | Đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

✤ Đặc trưng món ăn trong mâm cúng miền Bắc

Đặt tiệc tất niên đối với việc chuẩn bị mâm cúng tất niên cũng có sự khác nhau giữa các vùng miền. Ở miền Bắc, các món ăn mang sự cầu kỳ, tinh tế hơn, tùy mỗi gia đình sẽ có sự chuẩn bị theo 8 bát 8 đĩa hay 6 bát 6 đĩa. Các món ăn thường có mặt trong mâm cúng miền Bắc như: bánh chưng, gà luộc, xôi, thịt đông, giò lụa, chả quế, chân giò hầm măng, cá trắm kho riềng, củ hành muối,... Những nguyên liệu tuy mang nét tự nhiên, gần gũi nhưng cách chế biến tương đối được chú trọng hơn! Đặc biệt, những món ăn này còn thường được lựa chọn trong thực đơn khi đặt tiệc tại công ty vào dịp cuối năm hay buổi gặp mặt đầu năm mới thêm phần trang trọng và ấm cúng. 

Chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm | Đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

✤ Đặc trưng món ăn trong mâm cúng miền Nam

Trong mâm cúng hay bữa tiệc tất niên của người miền Nam mang tính giản đơn và bình dị hơn. Với các món đặc trưng như thịt kho trứng vịt, canh khổ qua, củ kiệu muối, lạp xưởng và bánh tét... Vừa thể hiện cho sự phóng khoáng, dân dã cũng là mang ý nghĩa mong cầu mọi đau khổ trong năm cũ đều qua đi, một năm mới tròn đầy và ấm áp sẽ đến!

Chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm | Đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

Mỗi mâm cúng không chỉ thể hiện sự trang trọng cho dịp Lễ truyền thống mà còn thể hiện cho lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Hy vọng, những gợi ý trên từ dịch vụ đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering sẽ giúp bạn chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ và trọn vẹn nhất nhé!

Dịch vụ đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

☆ Hotline: 0898 007 123 - 0899 007 123 (Mr Hải) 
☆ Trụ sở chính: 120 đường Trục, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.
✉ cskh@haithuycatering.com

☛ Xem tiếp: Thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ dịch vụ đặt tiệc tất niên công ty Hai Thụy catering

RELATED NEWS